9 Lỗi Thuyết Trình Trước Đám Đông Biến Bạn Thành Kẻ Ngốc

Khi thuyết trình trước đám đông, bạn cần làm gì để trông thật tự tin? Diện bộ đồ đẹp nhất? Chuẩn bị một bài thuyết trình có nội dung tốt nhất? Hay sử dụng giọng nói truyền cảm nhất?

Không, không. Chỉ những điều đó thôi là chưa đủ. Bạn còn phải tránh 9 lỗi sau để không trở thành kẻ ngốc trong mắt mọi người.

1. Miêu Tả Lời Nói Bằng Hành Động

Khi thuyết trình về quần vợt, bạn cố diễn tư thế vươn người phát bóng. Khi nói đến hút thuốc, bạn giả vờ cầm điếu thuốc trên tay, đưa lên miệng. Bạn nghĩ hành động đó rất ngầu.

Nhưng sự thật là trông bạn thật ngốc nghếch. Không tin ư? Hãy nhờ ai đó ghi hình lại buổi thuyết trình của bạn. Hoàng Thu Cúc tin chắc bạn sẽ phải xấu hổ khi xem đến đoạn phim đó đấy.

Đừng cố “diễn” theo kịch bản. Hãy để mọi thứ diễn tiến một cách tự nhiên. Hãy thả lỏng hai bàn tay, để chúng tự nhiên di chuyển, giải thích theo những gì chúng ta đang nói.

2. Chắp Tay

Bạn đang cực kỳ bồn chồn lo lắng khi thuyết trình trước đám đông đúng không? Đừng chối. Tôi đã thấy bạn chắp tay sau lưng hay phía trước để giải tỏa cảm giác căng thẳng. Đó chính là điều khán giả nghĩ khi nhìn thấy bạn chắp tay.

Đừng để họ nắm thóp bạn. Hãy thả lõng cơ thể, nhất là đôi tay.

3. Nhảy Nhót, Xoay Người

Bạn là một diễn giả thuyết trình, không phải ca sĩ hay diễn viên múa. Bạn không cần phải nhảy nhót trước đám đông để thể hiện sự tự tin của mình. Hãy hâm nóng sân khấu của bạn bằng những câu từ. Đó là điều một diễn giả cần thực hiện.

Ngoài ra, việc nhảy nhót, đá chân hay xoay người quá đà sẽ làm khán giả của bạn bị phân tâm.

4. Đứng Yên Như Tượng Khi Thuyết Trình Trước Đám Đông

Làm sao bài thuyết trình của bạn có thể trở nên sinh động được khi bạn cứ đứng yên ở một chỗ! Hơn nữa, việc chôn chân một chỗ sẽ chỉ làm mọi người cảm thấy như bạn đang lo lắng.

5. Di Chuyển Liên Tục

Trái ngược với đứng yên một chỗ, bạn di chuyển liên tục. Vô tình, điều này lại làm khán giả của bạn phân tâm. Họ nghĩ cơ thể bạn hẳn đang gặp vấn đề khi cứ đi đi lại lại. Trông thật chóng mặt.

Di chuyển là tốt. Nhưng đừng đi qua đi lại. Hãy di chuyển, đứng lại, trò chuyện, rồi lại tiếp tục di chuyển. Điều đó sẽ giúp phong thái của bạn trở nên tự tin hơn.

6. Gù Lưng, Cong Người Khi Thuyết Trình Trước Đám Đông

Bạn đâu phải là một ông lão 90 tuổi. Hãy đứng thẳng người lên!

Khom lưng, gập vai, mặt cúi gầm sẽ làm bạn trông thật thảm hại, thiếu tự tin. Thậm chí nó mang lại cho mọi người cảm giác bạn là kẻ không đáng để tin tưởng.

7. Nhìn Lên Trên, Nhìn Xuống Dưới, Nhìn Xung Quanh

Sẽ thật bất lịch sự khi bạn trò chuyện với ai đó mà không nhìn họ. Và sẽ càng bất lịch sự hơn khi thuyết trình trước đám đông mà bạn cứ nhìn lên trần nhà hay nhìn xuống sàn hay nhìn dáo dác xung quanh.

Khán giả của bạn đang ngồi phía dưới kia, không phải trên trần nhà, dưới sàn hay quanh quẩn ở những bức tường. Hãy tự tin nhìn khán giả của bạn, giao tiếp bằng ánh mắt với họ.

8. Buông Thõng Hai Cánh Tay

Bạn đã soi gương chưa? Trông bạn thật kỳ lạ khi cứ di chuyển với hai cánh tay thả lỏng vô hồn đấy. Hãy cử động đi, hoặc ít ra thêm chút sức sống cho hai cánh tay của mình.

9. Nhìn Vào Con Trỏ Màn Hình Khi Thuyết Trình Trước Đám Đông

Đừng rời mắt khỏi khán giả của mình chỉ để tìm con trỏ chuột, bấm sang slide khác. Cứ mỗi khi bạn nhìn xuống màn hình điều khiển, bạn đang đánh mất sự tập trung của một vài người đấy. Hãy tự tin bấm nút chuyển slide mà không cần nhìn.

Ngoài 9 hành động này, chắc chắn chúng ta còn thực hiện vô số những điều ngốc nghếch khác mà Hoàng Thu Cúc không thể kể hết. Để rồi sau mỗi buổi thuyết trình trước đám đông, chúng ta lại dần mất đi một số khán giả. Để rồi sự nghiệp diễn thuyết cứ thế tuột dốc dài.

Đừng để điều đáng tiếc đó xảy ra. Ngay bây giờ, hãy nhấp chuột vào đây, học cách trở thành bậc thầy sân khấu đúng chuẩn, chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của Tiến Sĩ Hoàng Thu Cúc. Bạn sẽ biết được những điểm sai sót cần khắc phục, từ đó trở nên tuyệt vời hơn trong mắt khán thính giả.

#NghệThuậtThuyếtTrình

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.