Góc Chia Sẻ: Checklist Giúp Livestream Hiệu Quả

Livestream ngày nay không còn đơn giản chỉ là bật điện thoại lên rồi bắt đầu nói nữa. Để livestream hiệu quả, bạn cần làm nhiều hơn thế. Hôm nay Hoàng Thu Cúc sẽ chia sẻ với bạn một Check-list để có được một buổi livestream hiệu quả nhé.

1. Lập Kế Hoạch Cho Video Phát Trực Tiếp

Hãy lên lịch theo tuần, theo tháng hay theo quý cho những buổi livestream thường niên. Theo kinh nghiệm của Hoàng Thu Cúc, việc lên lịch sẽ giúp khán giả tiện theo dõi, và giúp bạn dễ quảng bá video của mình hơn.

Bạn cần xác định đối tượng mục tiêu livestream mà bạn hướng đến là AI. Việc này giúp bạn lựa chọn được một khung giờ phát video trực tiếp phù hợp. Nếu đối tượng của bạn là các nhân viên văn phòng, hãy livestream vào các khung giờ nghỉ của họ.

Hãy chuẩn bị trước NỘI DUNG cho video livestream. Việc phát livestream cũng tương tự như khi bạn đứng thuyết trình trước đám đông. Hãy tìm hiểu chủ đề bài phát biểu để có thể chia sẻ trôi chảy với mọi người.

Nên chọn livestream Ở ĐÂU? Ngày nay, bạn có thể livestream hiệu quả trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội. Nhưng hãy chọn livestream trên nền tảng có sự hiện diện của nhiều khách hàng tiềm năng của bạn nhất.

2. Biết Cách Phát Trực Tiếp Trên Các Nền Tảng Mạng Xã Hội

Youtube

Để livestream trên Youtube, bạn nhấp chuột vào nút Sự kiện trực tiếp (YouTube’s Live Streaming Events) để lên lịch phát. Nhấp Bật phát trực tiếp (Enable Live Streaming).

Sau 24h, bạn đăng nhập vào Youtube Studio -> nhấp CREATE -> chọn Phát trực tiếp (Go live). Hãy điền thông tin như video dành cho độ tuổi khán giả, tiêu đề, lịch phát.

Nhấp chuột chọn chế độ Công khai (Public) để mọi người đều có thể xem. Chọn Unlisted để chỉ những người nhận được liên kết mời tham dự mới có thể xem video. Chọn Private để chỉ mỗi bạn có thể xem.

Sau đó, Youtube sẽ yêu cầu bạn mỉm cười để chụp một tấm ảnh nhỏ. Cuối cùng, hãy chọn Phát trực tiếp (Go live) hoặc Chia sẻ (Share) để bắt đầu video của mình.

Facebook

Các video trên Facebook live được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bởi nó thu về lượng tương tác nhiều gấp 6 lần so với video thông thường.

Để livestream trên Facebook khá dễ dàng, bạn chỉ cần tạo một tài khoản đăng nhập. Chọn nút Live dưới khung đăng bài giới thiệu để bắt đầu phát trực tiếp.

Instagram

Tại Instagram, mỗi ngày có đến 500 triệu người thường sử dụng chức năng Instagram Stories để Livestream hiệu quả. Và chiếm 1/3 trong số đó chính là các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Instagram chỉ cho phép livestream trên thiết bị di động.

Để livestream trên Instagram khá đơn giản, bạn nhấp chọn hình camera góc trái. Cuộn menu cuối màn hình theo chiều ngang, chọn Live. Vậy là bạn đã có thể bắt đầu video của mình.

Twitter

Twitter giúp bạn chia sẻ nội dung quảng cáo đến hàng ngàn người xem trên toàn thế giới. Nhưng tương tự Instagram, bạn chỉ có thể livestream trên Twitter bằng điện thoại di động.

Hãy nhấp chuột vào nút có hình lông vũ -> Chọn biểu tượng máy ảnh -> Chọn Live

TikTok

Ứng dụng TikTok gần đây ngày càng trở nên phổ biến hơn. TikTok thu hút đến 41% người dùng ở độ tuổi 16 – 24. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể phát trực tiếp trên TikTok khi có hơn 1.000 người theo dõi.

Để livestream trên TikTok, chọn dấu cộng cuối màn hình -> chọn Star.

3. Chọn Thiết Bị Livestream Hiệu Quả Phù Hợp

Các thiết bị cho phép bạn livestream là máy tính xách tay, webcam và điện thoại di động.

Nếu sử dụng điện thoại di động, hãy đầu tư thêm cho mình một giá đỡ điện thoại. Bởi chắc chắn bạn sẽ không thể giữ yên chiếc điện thoại của mình trên tay quá 3 phút. Giá đỡ điện thoại cũng giúp bạn nâng tầm chất lượng video, tránh xảy ra hiện tượng rung lắc.

Bên cạnh đó, bạn cần đầu tư cho mình một chiếc micro. Sử dụng micro của tai nghe hay điện thoại sẽ có lẫn các tạp âm, giảm bớt tính chuyên nghiệp trong video.

Hãy tạo dựng một phông nền livestream thật chuyên nghiệp, có gắn logo thương hiệu của bạn trong video.

4. Quảng Bá Cho Video Livestream Hiệu Quả Của Bạn

Bạn có thể tạo một trang chứa đường link video livestream của mình, ngày, giờ video sẽ phát hành. Kèm theo đó là nút kêu gọi hành động “Nhấp Vào Đây Để Xem” để thu hút khán giả.

Khi nhấp chuột vào nút, một biểu mẫu yêu cầu điền thông tin đăng ký sẽ xuất hiện. Sau khi các thông tin đã được điền, người truy cập được đưa thẳng đến trang cảm ơn. Tại đây có các thông tin quảng bá về buổi livestream nhằm thu hút họ đến xem.

Hãy tạo thêm nút “thêm sự kiện này vào lịch của bạn” hay “kiểm tra sự kiện tại đây” để nhắc nhở người xem theo dõi. Bạn cũng nên gửi email nhắc họ về buổi livestream khi đã có thông tin đăng ký từ họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quảng bá video của mình trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau nhằm thu hút thêm người xem.

5. Chạy Thử Nghiệm Giúp Livestream Hiệu Quả

Để tránh các sai sót có thể xảy ra, hãy chạy thử nghiệm trước khi tiến hành phát video livestream. Bạn có thể livestream và bật chế độ Private để chỉ mỗi bạn xem được. Trong quá trình chạy thử, nếu cảm thấy có vấn đề gì sai sót về đường truyền internet hay âm thanh, hãy sửa đổi nó.

6. Chuẩn Bị Cho Các Khách Mời

Nếu buổi livestream có thêm khách mời, hãy thảo luận với họ nội dung của buổi ghi hình trước. Việc làm này giúp các khách mời có sự chuẩn bị sẵn sàng. Họ sẽ không cảm thấy khó xử hay lúng túng khi gặp phải các câu hỏi khó từ bạn.

7. Kiểm Tra Âm Thanh, Ánh Sáng Và Kết Nối Internet

Trước khi bắt đầu phát biểu trong buổi livestream, bạn nên hỏi người tham dự về chất lượng âm thanh, ánh sáng của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Hãy đảm bảo đường truyền Internet của bạn ổn định, tránh làm giảm lượt theo dõi.

8. Bộ Phận Hỗ Trợ Hậu Trường Giúp Buổi Livestream Hiệu Quả Hơn

Hoàng Thu Cúc khuyên bạn nên có một bộ phận hậu trường hỗ trợ bạn đọc các bình luận của khán giả. Bởi trong thời gian livestream, có thể có rất nhiều nhận xét, câu hỏi được đặt ra. Bộ phận hậu trường khi đó có nhiệm vụ chắt lọc, soạn thảo lại ngay lập tức những câu hỏi hay nhận xét nổi bật để bạn trao đổi với khán giả.

Sau cùng, nhưng rất quan trọng, đừng quên cảm ơn mọi người khi bạn đã kết thúc livestream. Đồng thời, hãy thông báo cho họ thông tin, ngày giờ của buổi livestream tiếp theo của bạn.

Hoàng Thu Cúc hy vọng, bằng những cách này, sau mỗi buổi livestream, lượng người xem của bạn sẽ ngày một tăng dần.

Hãy liên hệ với Hoàng Thu Cúc để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, giúp bạn livestream hiệu quả hơn nhé!

#LivestreamBánHàng

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.