8 Đáp Án Giải Đáp Câu Hỏi “Làm Thế Nào Để Thuyết Trình Tốt”

Virus Corona rồi sẽ bị đánh bại bởi các bác sĩ. Cũng như nỗi sợ nói chuyện trước đám đông của bạn rồi cũng sẽ không còn nữa, nhờ 8 bí quyết làm thế nào để thuyết trình tốt mà Hoàng Thu Cúc tiết lộ sau đây.

1. Thuyết Trình Tốt: Nói Không Với Việc Học Thuộc Lòng Và “Trả Bài”

Như Hoàng Thu Cúc đã từng đề cập, việc viết ra và cố gắng học thuộc lòng kịch bản sẽ khiến bạn lo lắng hơn. Bạn nghĩ học thuộc kịch bản sẽ giúp bạn không quên những ý chính quan trọng cần nói ư? Sai lầm.

Khi bạn quên một vài từ trong kịch bản, bạn sẽ cảm thấy lo lắng. Kết cục là bạn quên hết mọi thứ và cảm thấy xấu hổ, sợ hãi trước đám đông.

Giải pháp là đừng học thuộc lòng. Nếu bạn viết kịch bản chi tiết, hãy cố gắng luyện tập nó thật nhiều.

Nếu bạn đã nắm vững mọi thứ, thậm chí bạn không cần kịch bản chi tiết. Bạn chỉ cần phác thảo các ý chính. Sau đó, khi phát biểu, hãy nhìn vào bản phác thảo này và phân tích sâu vào mỗi ý chính đó.

2. Thuyết Trình Tốt: Hạn Chế Các Từ “Ừm, À…”

Khi bạn học thuộc lòng bài phát biểu của mình, những đoạn quên bài, bạn sẽ bắt đầu “ừm… à…”. Đó chính là lý do tôi khuyên bạn đừng nên học thuộc.

Hoặc đôi khi, do thói quen, bạn thường nói các cụm từ như “đúng không nào?”, “phải vậy không?”. Hãy luyện tập và tiết chế các cụm từ này để có một buổi thuyết trình thu hút hơn.

Cách từ bỏ thói quen xấu này là khi phát hiện bản thân chuẩn bị nói những từ kéo dài quen thuộc, hãy im lặng. Lâu dần bạn sẽ quên và từ bỏ thói quen đó.

3. Thuyết Trình Tốt: Kiểm Soát Ngôn Ngữ Cơ Thể

Khi thuyết trình, bạn nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt cho tốt. Nhưng đừng lạm dụng. Hãy giữ cho những hành động của mình thật tự nhiên.

Đừng cố gắng hoa tay múa chân liên tục. Hành động này sẽ làm lộ trạng thái lo lắng, thiếu tự tin của bạn khi đứng trước đám đông. Nó còn có thể làm người nghe bị phân tâm, đôi khi cảm thấy khó chịu.

Tốt nhất là hãy tìm hiểu thật rõ về chủ đề thuyết trình. Khi bạn đã nắm và hiểu rõ mọi thứ mình cần nói, bạn sẽ tự tin hơn, ngôn ngữ cơ thể của bạn cũng sẽ tự nhiên hơn.

4. Thuyết Trình Tốt: Đừng Quá Phụ Thuộc Vào Slide

Bạn có thể sử dụng slide trình chiếu trên PowerPoint hay các công cụ khác để bài thuyết trình thêm sinh động. Nhưng một bí quyết làm thế nào để thuyết trình tốt là đừng quá phụ thuộc vào nó.

Các slide trình bày chỉ có tác dụng minh họa, hiển thị các ý chính trong bài phát biểu. Đừng nhét đầy chữ vào slide, cũng đừng nhìn slide và đọc. Điều này sẽ biến buổi thuyết trình của bạn thành một buổi đọc sách. Chắc chắn nó sẽ làm cho mọi người buồn ngủ.

Hãy nhớ bạn là người điều khiển slide. Đừng để slide điều khiển bạn.

5. Thuyết Trình Tốt: Khuấy Động Bầu Không Khí

Giây phút đầu tiên bắt đầu bài thuyết trình của bạn có thể là giây phút khó khăn nhất. Hãy cố gắng bắt đầu một cách thật năng lượng và ấn tượng.

6. Thuyết Trình Tốt: Trò Chuyện Cùng Khán Giả

Đừng chỉ chăm chăm vào bài nói của mình, hãy đặt câu hỏi để trò chuyện cùng khán giả.

Bạn biết đó, một mình bạn thao thao bất tuyệt sẽ làm khán giả dễ bị chán. Đôi khi họ còn mất tập trung. Hãy lôi kéo họ tham gia vào bài thuyết trình. Hãy cổ vũ họ nói ra những suy nghĩ, những gì họ đang thắc mắc.

Việc trò chuyện cùng khán giả cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

7. Thuyết Trình Tốt: Đừng Quá Chú Trọng Vào Thời Gian

Cách giúp bản thân giảm áp lực tốt nhất là đừng canh thời gian. Nếu thời gian của bạn bị giới hạn trong 15 phút, hãy chuẩn bị nội dung và tập nói trước để đo lượng thời gian mình cần.

Đừng kéo dài lê thê bài thuyết trình cho đủ 15 phút nếu bạn chỉ cần 5 phút để trình bày tất cả nội dung chính. Quan trọng là chất lượng nội dung bạn cần truyền tải, không phải là thời gian.

8. Hỏi Ý Kiến Khán Giả

Cuối buổi thuyết trình, sau khi đã giải đáp các câu hỏi của khán giả, hãy chủ động hỏi cảm nhận của họ về bài nói của bạn.

Bạn có thể hỏi các câu hỏi như: “Điều gì ấn tượng nhất với bạn trong buổi hôm nay?”, “Điều gì bạn cảm thấy hữu ích?”…

Trên đây là 8 bí quyết nhỏ giúp bạn cải thiện bài thuyết trình của mình. Hãy thử áp dụng, luyện tập và đừng quên khoe thành công của bạn cho Hoàng Thu Cúc với nhé.

Bên cạnh những bí quyết đơn giản này, Hoàng Thu Cúc còn có rất nhiều bí quyết khác. Hãy tham gia các khóa học thuyết trình của cô ngay hôm nay để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình nhé!

#NghệThuậtThuyếtTrình

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.