3 Bí Quyết Kỳ Quặc Nhưng Rất Hiệu Quả Để Giải Quyết Nỗi Lo Lắng Khi Thuyết Trình Trước Đám Đông

3 bi quyet ky quac

Đối với nhiều người, việc thuyết trình là một điều khá đơn giản và dễ dàng. Nhưng đối với những người khác, đây thật sự là một cơn ác mộng. Để giúp bạn đánh bay cơn ác mộng này, cô Cúc sẽ tiết lộ 3 bí quyết độc đáo học thuyết trình trước đám đông.

Tưởng Tượng Mình Là Khán Giả

Hãy ngưng nghĩ đến cảnh bạn đang đứng trên sân khấu lắp ba lắp bắp không thành tiếng. Hãy hình dung bản thân mình đang ngồi lẫn trong hàng ghế khán giả.

Tưởng tượng xem bạn cảm thấy như thế nào về người đứng thuyết trình trên kia? Bạn có hy vọng họ sẽ chẳng nói được gì không? Bạn có muốn họ sẽ làm hỏng bài thuyết trình không?

Tất nhiên câu trả lời là không. Mọi điều bạn mong muốn là họ có thể thuyết trình trước đám đông thật tốt, để bạn hiểu được điều họ muốn nói. Bạn mong muốn nghe một bài thuyết trình thật tốt, để nhanh chóng hoàn tất công việc.

Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ rằng những người ngồi phía dưới mong muốn bạn thuyết trình tốt. Họ luôn ủng hộ bạn, luôn muốn nghe điều bạn sắp đề cập đến. Bởi vì họ cảm thấy hứng thú, họ ngồi tại đó chờ nghe bạn nói.

Học Thuyết Trình Trước Đám Đông Chứ Không Học Thuộc

Nghe có vẻ lạ nhưng cách tốt nhất để bạn không quên thoại, thuyết trình tốt trước đám đông là đừng cố nhớ thoại.

Càng cố học thuộc từng câu từng chữ bạn sẽ càng sợ mình quên mất lời thoại. Và càng lo sợ thì bạn lại càng hay quên, dẫn đến việc hỏng cả bài thuyết trình.

Hãy dành thời gian đọc và tìm hiểu chi tiết về chủ đề bạn sắp trình bày. Càng hiểu rõ từng chi tiết, bạn càng có thể trình bày một cách dễ dàng.

Chỉ cần kể lại câu chuyện mà bạn đã tìm hiểu được, nói về những thông tin mà bạn biết, vậy là bạn đã có một bài thuyết trình hoàn hảo.

Khi bạn đã nắm rõ được chủ đề mình sắp nói, hãy kết hợp cùng với màn hình trình chiếu để nhớ những ý cần đề cập. Cách học thuyết trình trước đám đông tốt nhất chính là nói về bài thuyết trình theo điệu bộ như bạn đang kể về chuyến nghỉ mát gần đây của mình với bạn bè.

Ví dụ: Bạn cần thuyết trình về tình hình dự án cho ban giám đốc công ty. Bạn đã theo suốt dự án này, bạn hiểu về nó rõ hơn ai hết. Vậy thì bạn chỉ cần kể về những điều bạn biết rõ cho ban giám đốc nghe. Không có gì phải hoảng loạn cả.

Đặt Câu Hỏi Cho Khán Giả

Một căn bệnh khác khiến bạn làm hỏng bài thuyết trình của mình chính là sợ trở thành trung tâm.

Bí quyết để đối phó với căn bệnh này là hãy đặt câu hỏi cho khán giả. Hãy hỏi họ, tương tác, giao lưu với họ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái như trong một cuộc trò chuyện hằng ngày.

Ví dụ, để mở đầu, bạn có thể hỏi khán giả: “Hãy cho tôi biết một số thông tin mà bạn đã nắm được về chủ đề này”.

Những câu hỏi này không chỉ buộc khán giả phải tập trung vào bài thuyết trình hơn, mà còn làm cho bầu không khí sinh động hơn.

Đây là 3 bí quyết nhỏ mà cô Cúc và nhiều người khác vẫn luôn áp dụng khi thuyết trình trước đám đông. Không khó để thực hiện và lại rất hiệu quả để cải thiện khả năng thuyết trình của bạn.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy lo lắng về nhiều vấn đề khác, hãy đến với những khóa học về nghệ thuật thuyết trình của Tiến Sĩ Hoàng Thu Cúc để giúp bản thân tự tin hơn.

Ngồi yên không giúp bạn cải thiện khả năng thuyết trình của mình. Bước đầu tiên để bạn học thuyết trình trước đám đông chính là hãy hành động.

Hãy nhấp chuột đăng ký các khóa học hướng dẫn thuyết trình và kiên trì thực hành nhé.

Chúc bạn thuyết trình thành công.

#NghệThuậtThuyếtTrình

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.