Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook Với 3 Hình Thức

cách bán hàng online hiệu quả trên facebook

Bán hàng trực tuyến qua mạng, cụ thể là trên Facebook chính là cách kinh doanh được nhiều chủ shop lựa chọn; do thấy được độ phổ biến của mạng xã hội Facebook. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng nắm được các kỹ năng hoặc học được cách bán hàng online hiệu quả trên facebook. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những mẹo hay nhất. Mời bạn cùng xem nhé!

Học cách bán hàng online để bán hàng hiệu quả hơn
Học cách bán hàng online để bán hàng hiệu quả hơn

Tại sao nên học cách bán hàng online trên Facebook?

Một trong những lý do bạn nên học cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là nhờ lượng người dùng đông đảo. Vì gần như 80 – 90% dân số Việt Nam đều sử dụng mạng xã hội Facebook, cho thấy sức hút khủng khiếp của ông lớn này. Bạn có thể tận dụng triệt để Facebook là một kênh hiệu quả để tiếp cận khách hàng.

Cách bán hàng online hiệu quả trên facebook

Khi sử dụng Facebook, cho phép bạn có thể lựa chọn bán hàng online trên 3 nền tảng: trang cá nhân, Fanpage hoặc Group (nhóm). Đây đều là 3 kênh bán hàng online cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn cách bán hàng online hiệu quả trên trang cá nhân Facebook

Trang cá nhân là gì?

Muốn học cách bán hàng trên facebook, mỗi người dùng đều phải đăng ký cho mình một tài khoản cá nhân.
Đây có thể được xem là ngôi nhà ảo, đại diện cho bạn trên Internet. Là nơi thể hiện bạn là ai; cũng như những hoạt động thường ngày như đăng tải các hình ảnh, video, các dòng trạng thái đều xuất hiện trên “tường nhà” của bạn.

Bán hàng online trên facebook cá nhân được nhiều người lựa chọn
Bán hàng online trên facebook cá nhân được nhiều người lựa chọn

Học cách bán hàng hiệu quả trên facebook bằng trang cá nhân

Cập nhật thông tin đầy đủ

Để tăng độ uy tín tài khoản của mình, bạn nên cập nhật đầy đủ những thông tin của bản thân:
– Những thông tin cơ bản như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân, học vấn hay công việc hiện tại,…
– Ảnh đại diện nên dùng ảnh thật, ảnh bìa có thể tận dụng để hiển thị mặt hàng bạn kinh doanh.
– Ngoài ra, bạn có thể bổ sung những thông tin phụ như những câu trích dẫn, bộ phim hay cuốn sách yêu thích,…

Càng chi tiết thì tài khoản càng đáng tin cậy

Lưu ý, với tên tài khoản thì nên dùng hình thực. Vì các tài khoản lấy tên ảo rất dễ bị đội ngũ quản trị Facebook “để ý”. Nếu có ai đó report thì sẽ rất khó lấy lại nick. Hơn nữa, để tên thật sẽ tạo sự chuyên nghiệp, đáng tin cậy, để bạn bè, người thân và khách hàng dễ dàng tìm thấy và theo dõi bạn hơn.

Thêm nữa, một gợi ý cho bạn để học cách bán hàng hiệu quả trên facebook dễ dàng hơn là nên đặt tên phụ cạnh tên chính; để giúp khách hàng gợi nhớ và dễ dàng tìm kiếm bạn hơn. Ví dụ: Minh Châu (Sỉ lẻ túi xách nữ).

Kết bạn với đối tượng khách hàng tiềm năng

Cách bán hàng online hiệu quả trên facebook phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có biết tìm kiếm khách hàng hay không. Đừng nghĩ rằng chỉ cần đăng bài, ngồi chờ người khác tự nhắn tin, gọi điện cho bạn và đặt hàng. Hãy xác định rõ các nhóm khách hàng mục tiêu của mình,; họ là ai, bao nhiêu tuổi, giới tính nào,… và chủ động kết bạn với họ. Có như vậy thì khi đăng bài bán hàng online, nhóm người tiếp cận bài viết và sản phẩm mới chính xác.

Kết bạn với khách hàng để tăng lượt tiếp cận bài viết
Kết bạn với khách hàng để tăng lượt tiếp cận bài viết
Đăng bài bán hàng chất lượng

Bạn cho rằng cách bán hàng online hiệu quả trên facebook là đăng bài bán hàng thường xuyên, liên tục? Ngược lại, điều này sẽ gây phản tác dụng; khiến người theo dõi bị “bội thực” khi bạn đăng quá nhiều bài bán hàng; và có thể bị bỏ theo dõi hay hủy kết bạn.

Bạn hãy chọn lựa đăng các bài viết chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích, hình ảnh đẹp mắt. Song song đó là cập nhật những khoảnh khắc đời thường, chia sẻ những thông điệp ý nghĩa.

Khi đăng bài cũng nên chọn những hình ảnh/ video thực tế, rõ nét. Vì thực chất điều đầu tiên “đập vào mắt” người dùng chính là hình ảnh trực quan. Càng sinh động, càng ấn tượng thì càng dễ thu hút khách hàng quan tâm hơn.

Hướng dẫn cách bán hàng online hiệu quả trên hội nhóm Facebook (Group)

Loại hình tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu đó chính là các hội nhóm (group) trên facebook, nơi bạn có thể học cách bán hàng online hiệu quả trên facebook tốt nhất.

Bán hàng trên Group Facebook
Bán hàng trên Group Facebook

Nhóm (group) là gì?

Group (hội nhóm) trên Facebook là nơi tập hợp những đối tượng có chung một mối quan tâm nào đó (ví dụ như nhóm bán hàng online HCM, nhóm bán đồ xách tay, mỹ phẩm, nhóm cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy,…). Những thành viên trong nhóm có thể cùng giao lưu, chia sẻ nội dung; hình ảnh hay bình luận dưới các bài đăng của nhau.

Bật mí cho bạn một kỹ năng bán hàng online trên Facebook; đó là bạn có thể tham gia vào nhóm đã có sẵn, hoặc tự tạo ra các nhóm mới. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là ở bước đầu, bạn nên tham gia vào group đông thành viên có sẵn. Đến khi tạo cho mình một thương hiệu uy tín và có “chỗ đứng”, hãy tạo một group riêng của mình.

Học cách bán hàng hiệu quả trên facebook bằng group

Lựa chọn hội nhóm phù hợp

Đừng tham gia ồ ạt mà hãy chọn cho mình những nhóm có đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Một sai lầm mà nhiều bạn mới bắt đầu đăng bài bán hàng; là có ý nghĩ rằng: chia sẻ bài trên càng nhiều nhóm càng tốt, đó là cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook. Và cứ thế, bạn tham gia và đăng bài trong hàng loạt các hội nhóm; cho dù có những hội nhóm với tên không hề liên quan. Trên thực tế, nếu thường xuyên duy trì hành động này; bạn có thể bị Facebook đánh giá là spam; và chặn tham gia vào group hay chặn một hành động bất kỳ nào đó (như kết bạn, nhắn tin, bình luận). Vì vậy, hãy nhớ rằng: chất lượng hơn số lượng.

Đăng bài bán hàng trong Group phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế thời gian chọn lọc
Đăng bài bán hàng trong Group phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế thời gian chọn lọc
Cách đăng bài trong group

Bạn có thể học cách đăng bài bán hàng online hiệu quả trên facebook; dựa theo những bài bán hàng hấp dẫn của các thành viên trong group. Không khó để bắt gặp những content, lời mở hàng khá thú vị; hay cách sắp xếp bố cục độc đáo mà bạn có thể học hỏi.

Hãy quan sát lượt tương tác hàng ngày; và chọn đăng bài trong những nhóm cộng đồng có nhiều tương tác; bởi ở đó có những người có nhu cầu mua hàng thực sự.

Bên cạnh đó, có nhiều topic đăng tải trong group; để hỏi về nơi cung cấp sản phẩm/ dịch vụ, bạn có thể bình luận dưới bài đăng đó; và chủ động inbox (nhắn tin) cho người hỏi để giới thiệu về sản phẩm của mình.

Hướng dẫn cách bán hàng online hiệu quả trên Fanpage Facebook

Những thương hiệu trên thị trường gần như đều sở hữu ít nhất một fanpage của mình. Đây là một kênh mà bạn có thể tận dụng; để xây dựng và phát triển thương hiệu.

Học cách bán hàng trên Fanpage Facebook để thể hiện sự chuyên nghiệp
Học cách bán hàng trên Fanpage Facebook để thể hiện sự chuyên nghiệp

Fanpage là gì?

Là sự kết hợp giữa trang cá nhân và hội nhóm; Fanpage Facebook là nơi được doanh nghiệp/ đơn vị tạo ra; nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích hoặc quảng bá về sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Một điểm khác biệt giữa Fanpage và group là chỉ có thành viên có vai trò quản trị trên trang (như quản trị viên, biên tập viên,…) mới có thể đăng bài. Và những người theo dõi, thích trang chỉ có thể bình luận bên dưới; và thực hiện các thao tác chia sẻ, like.

Học cách bán hàng hiệu quả trên facebook bằng trang fanpage

Cũng tương tự như trang cá nhân, fanpage uy tín phải cập nhật đầy đủ các thông tin cần thiết như ảnh đại diện (thường là logo của công ty (nếu có), ảnh bìa, địa chỉ, website, số điện thoại, mô tả chung của fanpage (hoạt động về lĩnh vực gì).

Mặt khác, bạn có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình qua các bài viết đăng tải. Gợi ý cho bạn kỹ năng đăng bài bán hàng trên facebook là nên đăng vào các khung giờ vàng có nhiều người online; thường là 6 – 9h, 15h, 17h, 19 – 21h.

Chọn lựa đăng bài vào các khung giờ vàng
Chọn lựa đăng bài vào các khung giờ vàng

Bạn có thể mời bạn bè đã kết bạn với mình trên trang cá nhân nhấn thích (like và theo dõi) fanpage để mọi người cùng biết đến trang page của bạn.

Tạm kết

Trên đây là các cách bán hàng online hiệu quả trên facebook cũng như một số kỹ năng cơ bản khi đăng bài bán hàng mà bạn cần lưu ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học của tôi để phát triển kỹ năng mềm hỗ trợ việc bán hàng như Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao, Nghệ thuật giao tiếp với bất kỳ ai, Quyền năng thuyết trình chuyên sâu,… Chúc bạn thành công!

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.