Bí Quyết Bán Hàng Trực Tuyến Hiệu Quả Với 6 Tips Đơn Giản

Bí quyết bán hàng

Trong thời buổi 4.0, đặc biệt là trong khi dịch bệnh COVID vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp; để hạn chế tụ tập nơi đông người, tránh lây lan dịch bệnh; người người thi nhau mua hàng online; nhà nhà học cách bán hàng trực tuyến, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và tăng doanh thu. Đừng lo lắng, nắm ngay nghệ thuật dạy cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất; dựa trên các kỹ thuật và bí quyết bán hàng trực tuyến dưới đây của tôi sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đấy!

Nắm được các bí quyết để bán hàng hiệu quả hơn
Nắm được các bí quyết để bán hàng hiệu quả hơn

Bán hàng trực tuyến là gì?

Trước khi học các kỹ thuật, bí quyết bán hàng trực tuyến trên mạng hiệu quả nhất, bạn đã hiểu rõ về khái niệm này chưa?

Bán hàng trực tuyến hay còn được gọi là bán hàng online, bán hàng qua mạng. Đây là hình thức kinh doanh chỉ mới phát triển trong vòng gần 10 năm trở lại đây tại Việt Nam nói riêng. Hình thức dùng để chỉ việc các cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng các công cụ trực tuyến có kết nối mạng Internet (Wifi, 3G, 4G, 5G,…) để tiến hành các giao dịch trao đổi, mua bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng trực tuyến khác nhau như bán hàng qua website, Zalo, Facebook, Youtube; hay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada, Tiki,… Có thể nói, bên cạnh các cách bán hàng truyền thống, học bí quyết bán hàng qua mạng là không thể thiếu.

Vì sao phải học bí quyết bán hàng qua mạng?

Tiết kiệm chi phí kinh doanh

Trước tiên, bán hàng online mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp hoặc các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh. Cụ thể là giúp tiết kiệm chi phí cố định như phí thuê mặt bằng, phí thuê nhân công, phí quản lý nhân viên,… Cùng với nhiều chi phí phát sinh khác trong quá trình vận hành như chi phí điện. nước, internet, điện thoại,…

Giảm được chi phí thuê mặt bằng và nhiều chi phí cố định khác
Giảm được chi phí thuê mặt bằng và nhiều chi phí cố định khác

Nắm được các kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh qua mạng, bạn sẽ giảm thiểu được một số chi phí cố định kể trên; bởi khi kinh doanh online thì các sản phẩm không nhất thiết phải được bày bán trên các kệ hàng đặt tại một cửa hàng, địa điểm nhất định. Thay vào đó, chúng được trưng bày, hiển thị ngay trên giao diện website, gian hàng online.

Thuận tiện cho khách hàng

Xét trên khía cạnh là người tiêu dùng, bán hàng qua mạng sẽ tạo sự thuận tiện nếu họ cần mua một sản phẩm nào đó. Khách hàng không cần phải “đến tận nơi, xem tận mặt” mà có thể xem chi tiết sản phẩm, giá bán và các khuyến mại từ thông tin hiển thị trên mạng.

Chỉ cần có một thiết bị thông minh (điện thoại di động, laptop, Tab,…), có kết nối mạng Internet, bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm mình muốn mua; bỏ vào giỏ hàng, để lại thông tin liên hệ. Sau đó thực hiện các thanh toán cần thiết. Cuối cùng là chờ shipper hoặc nhân viên cửa hàng liên lạc để chuyển hàng đến. Quá đơn giản phải không nào!

Kinh doanh 24/24, không bị giới hạn không gian và thời gian

Bán hàng trực tuyến, chủ shop/ chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng vận hành cửa hàng của mình toàn thời gian tại bất cứ địa điểm, thời điểm nào; mà không gặp nhiều trở ngại hay gián đoạn đáng kể. Trừ trường hợp website bảo trì, hoặc tin tặc tấn công. Đây cũng là một ưu điểm lớn của việc học kỹ thuật bán hàng trực tuyến so với bán hàng truyền thống. Vì khách hàng không thể đến xem hàng trong ngày khi quá thời gian hoạt động; hoặc do khoảng cách địa lý quá xa.

Dễ dàng truy cập ở bất cứ nơi đâu
Dễ dàng truy cập khi bán hàng trực tuyến

Truyền thông và Marketing hiệu quả hơn

Bạn có biết, một trong những lợi ích thiết thực nhất là giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Môi trường online rất thuận lợi cho các hoạt động quảng cáo với chi phí tiết kiệm, nhưng độ phủ sóng rộng rãi.

Nhờ việc đăng bài trên mạng, chia sẻ và chạy quảng cáo, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình hướng đến một cách dễ dàng. Đặc biệt nếu chấp nhận trả phí quảng cáo, Marketing để đăng trên các website uy tín; hoặc chạy Google Ads, Facebook Ads thì tính hiệu quả sẽ cao hơn.

Các bí quyết bán hàng trực tuyến đơn giản, hiệu quả nhất

Dưới đây là TOP 6 các kỹ thuật bán hàng qua mạng cũng như nghệ thuật bán hàng hiệu quả mà bất cứ doanh nghiệp; thậm chí là chủ shop có thể dễ dàng áp dụng. Cùng xem nhé!

Chọn sản phẩm phù hợp

Khi bắt đầu học các bí quyết bán hàng qua mạng; việc đầu tiên là bạn phải chọn sản phẩm kinh doanh. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định tính hiệu quả cao trong công tác bán hàng. Nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn ít người sử dụng hoặc lỗi thời; dù marketing tốt đến mấy cũng khó lòng bán chạy. Vì vậy, nguyên tắc để lựa chọn sản phẩm dịch vụ là:

Đánh vào tính độc và lạ: Sản phẩm càng độc đáo, càng thu hút sự chú ý của khách hàng
Có giá trị sử dụng cao: Hữu ích, cần thiết trong đời sống.
Sản phẩm bắt trend: Khi đăng bài bán hàng online, nếu sản phẩm của bạn phù hợp với các xu hướng mới nhất sẽ có độ viral cao hơn. Tuy nhiên, lưu ý mặt hàng này chỉ nên kinh doanh ngắn hạn; vì xu thế hiện nay là thường xuyên thay đổi.

Tùy theo ngân sách, sở thích và nhu cầu thị trường mà chọn sản phẩm bán hàng trực tuyến phù hợp
Tùy theo ngân sách, sở thích và nhu cầu thị trường mà chọn sản phẩm bán hàng trực tuyến phù hợp

Chính sách giá với số 9 – Bí quyết bán hàng đánh vào “tâm lý”

Tham khảo những bài viết hướng dẫn nghệ thuật bán hàng hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu; chắc hẳn bạn sẽ thấy có khái niệm “chiến thuật định giá có số 9”. Hiểu một cách đơn giản thì khi niêm yết giá, bạn nên để con số cuối cùng là số 9. Điều này tạo cho khách hàng cảm giác mua hàng giá “hời”; dù trên thực tế không chênh lệch là bao.

Mặt khác, bạn cũng có thể cập nhật các chính sách khuyến mại, tặng kèm; tốt nhất là giới hạn về số lượng, thời gian để kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Học cách đăng bài bán hàng trực tuyến trên những kênh khác nhau

Vì bán hàng online khá đơn giản, đồng nghĩa với việc bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ. Vì thế, bạn phải tận dụng nhiều kênh trực tuyến nhất có thể; để đăng bài và tiếp cận khách hàng nhiều hơn; từ đó tăng lợi thế cạnh tranh.

Hãy tận dụng triệt để mạng xã hội; đồng thời ứng dụng thêm các phần mềm quản lý bán hàng; để tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu chi phí quản lý, nhân sự.

Bí quyết bán hàng hiệu quả nhất là tận dụng các kênh bán hàng online
Bí quyết bán hàng hiệu quả nhất là tận dụng các kênh bán hàng online

So sánh giá

Ngay cả với việc bán hàng trực tuyến hay truyền thống thì nghệ thuật bán hàng hiệu quả nhất là nên so sánh giá; điều này là rất cần thiết. Để cạnh tranh được với đối thủ, hãy so sánh và điều chỉnh giá; để có đưa ra mức giá tốt nhất. Nhưng đương nhiên giá rẻ mà chất lượng vẫn phải đảm bảo; đồng thời vẫn đủ sinh ra lợi nhuận mong muốn.

Bên cạnh đó, những cam kết về chất lượng và chính sách bảo hành cũng là một điểm cộng để khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Thực tế cho thấy, cùng một sản phẩm mà shop A có cam kết nguồn gốc hàng chính hãng, chính sách bảo hành – đổi trả so với shop B chỉ đưa ra được mức giá thấp hơn một chút hấp dẫn thì là người tiêu dùng thông minh, chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn shop A nhiều hơn.

Đầu tư hình ảnh sản phẩm – Bí quyết bán hàng tốt nhất

Làm sao để học các bí quyết bán hàng, cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất; trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến? Hãy đầu tư vào hình ảnh, video khi đăng; chụp sản phẩm có phân chia bố cục rõ ràng; hình ảnh có thiết kế bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút khách hàng. Bất cứ ai lại chẳng yêu cái đẹp, phải không?

Hình ảnh đẹp, thu hút là cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất
Hình ảnh đẹp, thu hút là cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất

Lên nội dung sáng tạo

Một trong những điều quan trọng nhất khi học các kỹ thuật bán hàng trực tuyến; đó là cách đăng bài, viết nội dung. Thử tưởng tượng là một người đọc, người xem; nhìn một bài viết sai chính tả, dài dòng như văn tự sự; thì bạn có muốn đọc tiếp hay không.

Do đó, bạn cần lưu ý đăng bài ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm. Những thông điệp chính thì đưa lên đầu; để khách hàng không phải bấm xem thêm và lướt mãi mới đọc được nội dung chính.

Tạm kết về Bí Quyết bán hàng

Trên đây là TOP 6 các bí quyết bán hàng mà bạn cần biết khi học cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất, giúp bạn có thể nhanh chóng bắt kịp với xu thế kinh doanh online hiện đại. Ngoài ra, để tăng thêm các kỹ năng mềm khi thuyết phục khách hàng; bạn đừng bỏ lỡ khóa học Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao do chính tôi – TS. Hoàng Thu Cúc biên soạn và đứng lớp. Chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.