Bán Hàng Online – 5 Tips Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách bán hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay; công nghệ thông tin và mạng máy tính đã mở ra một hướng kinh doanh rất mới; chính là kinh doanh online hay còn gọi là bán hàng online. Đây là mảnh đất màu mỡ, luôn mang đến khoảng lợi nhuận khổng lồ cho những ai tham gia. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết một số cách cơ bản để việc bán hàng online hiệu quả hơn. Vậy những cách ấy là gì? Theo dõi bài viết hôm nay để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Tips bán hàng online đơn giản, hiệu quả

Nhu cầu thị trường là gì?

Khi bạn dấn thân vào công việc kinh doanh thì cho dù bạn bán mặt hàng/sản phẩm gì hay bất kì lĩnh vực nào; thì việc tìm kiếm và xác định nhu cầu thị trường là điều bắt buộc. Trên thực tế, có rất nhiều người khi mới tham gia thị trường bán hàng online đều bỏ qua bước này. Các bạn chỉ tập trung vào việc tìm nguồn hàng để bán. Và có một sự thật rằng, đa số những người bỏ qua việc xác định nhu cầu thị trường đều thất bại.

Xác định nhu cầu thị trường để tìm sản phẩm kinh doanh phù hợp
Xác định nhu cầu thị trường để tìm sản phẩm kinh doanh phù hợp

Để tránh đi lại vết xe đổ của không ít người kinh doanh online đã thất bại trước đây. Ngay từ thời điểm đầu tiên, bạn hãy làm cho mình một bản kế hoạch thật chi tiết về thị trường. Và để thu thập được những thông tin, số liệu ấy; bạn cần thường xuyên theo dõi các sự kiện, cập nhật những xu hướng mới diễn ra trên môi trường Internet. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu nghiên cứu thị trường và từng bước gia nhập thị trường bán hàng online:

  • Tham gia các hội nhóm, cộng đồng hay các diễn đàn liên quan về ngành hàng bạn đang quan tâm. Thường xuyên theo dõi thông tin mới nhất về xu hướng của ngành hàng. Tại đây bạn sẽ biết được sản phẩm mà bạn đang muốn kinh doanh phù hợp với đối tượng nào; hay chi phí nhập hàng bao nhiêu, ….
  • Tận dụng những công cụ phân tích từ khóa và nghiên cứu hành vi người dùng. Các công cụ sẽ giúp bạn cập nhật những xu hướng; và những vấn đề mà mọi người đang quan tâm nhất hiện nay. Một số công cụ bạn có thể tìm hiểu: Google Trend, Keyword Tool, Google Keyword Planner,..
  • Quan sát, học hỏi và phân tích đối thủ cũng là một cách để bạn hiểu rõ những gì bạn cần làm trong ngành nghề bạn theo đuổi. Hãy tìm ra những điểm mạnh của họ để học hỏi, và nắm bắt điểm yếu của họ để khai khác vào công việc bán hàng online của bạn.

Kinh doanh sản phẩm gì?

Khi vừa “chập chững” tham gia kênh bán hàng online; việc tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với thị trường là rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của bạn trong nghề. Bạn đang không biết nên bán sản phẩm nào cho hiệu quả? Vài đây là gợi ý cho bạn:

  • Bán sản phẩm thuộc lĩnh vực bạn thích.
  • Bán sản phẩm có những nét độc đáo, đặc trưng riêng.
  • Bán sản phẩm theo hot trend, trào lưu.
  • Bán mặt hàng nhu yếu phẩm, sản phẩm cần thiết cho đời sống.
Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nhìn chung bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể bán online được. Nhưng hạn chế bán những sản phẩm có giá trị cao; vì thường khách sẽ muốn xem trực tiếp sản phẩm rồi mới quyết định mua. Như thế thì bạn sẽ không thể mở rộng kinh doanh sang những khu vực xa địa điểm kinh doanh. Một số cách tìm nguồn sản phẩm để bán hàng online hiệu quả.

Trang tìm kiếm lớn nhất hiện tại – Google

Tìm kiếm trên công cụ Google thì chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa. Khi bạn đã có từ khóa (mặt hàng muốn kinh doanh). Bạn chỉ cần gõ nó lên thanh công cụ tìm kiếm của Google + thêm cụm từ nguồn sỉ, bỏ sỉ hoặc giá sỉ.

Có hàng triệu kết quả sẽ được trả về ngay lập tức; điều bạn cần làm là kiểm tra thông tin và tìm ra nguồn hàng thích hợp. Một tips khi tìm kiếm ở Google chính là càng chi tiết kết quả trả về càng chính xác với ý định của bạn.

Nhập hàng từ Trung Quốc

Bạn đừng nghĩ lấy hàng Trung Quốc là hàng dỏm; thật chất sản phẩm nội địa của họ khá là tốt. Nếu bạn chưa biết thì đa số mặt hàng thời trang, nội thất dễ thương đều được nhập hàng từ Trung Quốc; và nơi đây được ví là công xưởng của thế giới. Có 2 cách để bạn lấy hàng về:

– Thứ nhất, thương lượng trực tiếp với người bán (tại nơi bán/sản xuất). Cách này sẽ không phù hợp với người mới bắt đầu bán hàng online; chỉ phù hợp với những bạn đã có kinh nghiệm và cần nhập nguồn hàng với số lượng lớn.

Có nhiều cách để tìm nguồn hàng bán hàng online, và lấy hàng sỉ từ Trung Quốc là một cách
Có nhiều cách để tìm nguồn hàng bán hàng online, và lấy hàng sỉ từ Trung Quốc là một cách

– Nếu bạn là người mới bắt đầu, cũng đừng lo! cách thứ 2 này đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lên các trang web như taobao.com; alibaba.com hay 1688.com, … để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Một điều cần lưu ý, hãy lưu lại link sản phẩm bạn đã lựa chọn để chuẩn bị cho bước sau nhé.

Bước tiếp theo cũng quan trọng không kém là hãy tìm một công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau đó đưa các link sản phẩm bạn đã chọn cho họ; họ sẽ làm tất cả các bước còn lại là order và đưa hàng về tận tay cho bạn.

Tìm kiếm sản phẩm trên Facebook để bán hàng Online

Facebook – một mạng xã hội đã cực kì phổ biến không ai là không biết. Bạn có thể tìm mọi thứ trên đây một cách dễ dàng; và nguồn hàng bạn đang quan tâm chắc chắn cũng không ngoại lệ. Thêm vào đó, trên Facebook không thiếu những đại lý/người bỏ sỉ sản phẩm để kinh doanh online.

Sự đa dạng nơi cung cấp hàng cũng là con dao hai lưỡi. Bạn hãy nên cẩn trọng trong việc lựa chọn “đối tác” kinh doanh. Đặc biệt là những bạn Newbie, đừng vì nguồn hàng giá rẻ mà bị lừa; hãy tham khảo nhiều bên để có lựa chọn sáng suốt.

Lấy hàng từ những khu chợ truyền thống

Những khu chợ đầu mối lớn và nổi tiếng là nơi có đa dạng về nguồn hàng. Tuy nhiên, đa số những khu chợ này chủ yếu chỉ bỏ sỉ mặt hàng quần áo. Nên không phải ai cũng tìm được nguồn hàng tại đây. Một đặc điểm nữa của những khu chợ truyền thống này là sản phẩm ở đây thì có chất lượng bình dân.

Bạn cũng có thể tìm nguồn hàng sỉ từ các khu chợ truyền thống
Bạn cũng có thể tìm nguồn hàng sỉ từ các khu chợ truyền thống

Viết bài quảng cáo, chụp hình sản phẩm là cách để bắt đầu bán hàng online hiệu quả

Sau khi đã chọn được mặt hàng bạn sẽ cho lên kệ. Hãy bắt tay ngay vào việc đầu tư hình ảnh, và content quảng cáo cho sản phẩm. Hình ảnh càng chất lượng, khả năng thu hút khách hàng càng lớn. Một số lưu ý khi chụp ảnh, viết bài quảng cáo cho sản phẩm:

  • Lựa chọn concept phù hợp với sản phẩm bạn kinh doanh.
  • Nắm được tâm lý khách hàng, để lên ý tưởng – nội dung chủ đề cho content sản phẩm, ví dụ những từ khóa “có nên mua iphone 12 pro max cũ “.
  • Bức ảnh phải có bố cục rõ ràng, hài hòa, dễ nhìn. Chất lượng và dung lượng ảnh cũng cần phải chú ý.

Chạy quảng cáo sản phẩm là cách bán hàng online hiệu quả

Để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn cũng có thể chạy quảng cáo các sản phẩm đang bán. Đây là một cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook và Google. Có hai hình thức để bạn lựa chọn là quảng cáo trên Facebook hoặc Google.

kết hợp chạy quảng cáo để tăng khả năng bán hàng
kết hợp chạy quảng cáo để tăng khả năng bán hàng

Tuy nhiên, việc chạy quảng cáo Facebook hay Google cũng cần có kiến thức nhất định. Nó sẽ khó khăn với những bạn mới bắt đầu, do đó hãy thuê dịch vụ bên ngoài.

Tận dụng các sàn thương mại điện tử để bán hàng online

Có thể nói, giờ đây việc mua sản phẩm qua các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, … được lòng nhiều người Việt. Vì sự tiện lợi, uy tín của các trang lớn và quan trọng là giá lại rẻ. Vậy tại sao bạn lại không gia nhập các sàn thương mại điện tử để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng?

Tổng kết

Khó khăn là thế nhưng nhìn chung thị trường bán hàng online; vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với tất cả mọi người. Nhưng mỗi người sẽ có mỗi cách bán hàng online khác nhau. Người buôn bán nhỏ lẻ họ sẽ đi theo quan điểm cá nhân; còn với doanh nghiệp họ có các CEO, giám đốc kinh doanh để định hướng kinh doanh. Do đó, sự thành công của các doanh nghiệp phụ thuộc vào kỹ năng bán hàng của những lãnh đạo cấp cao.

Vì thế, các giám đốc, doanh nhân trẻ, CEO cần phải thường xuyên học hỏi thêm nhiều kỹ năng bán hàng. Và khóa học Nghệ thuật bán hàng của TS Hoàng Thu Cúc sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ấy. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tại Hoangthucuc.vn hoặc liên hệ hotline: 098 919 99 10 bạn nhé!

Related Articles

Quy Trình Xây Dựng Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo

Khi được giao trọng trách thuyết trình, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Nhưng Hoàng Thu Cúc thì thấy đó chính là cơ hội để được tỏa sáng. Chỉ cần bạn biết cách xây dựng bài thuyết trình thật tốt, thể hiện năng lực thuyết phục của bản thân, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Con đường thăng tiến cũng trở nên rộng mở phía trước. Đó chính là lý do người thuyết trình tốt luôn có được thành công nhanh chóng.